Học Excel cơ bản online #4: Cách gộp ô trong Excel không mất dữ liệu

0
30Học Excel cơ bản online #4: Cách gộp ô trong Excel không mất dữ liệu, cách gộp hàng, gộp cột trong Excel, gộp 2 hoặc nhiều ô thành 1 không bị mất dữ liệu
✅ Cách gộp ô trong Excel không mất dữ liệu bằng Macros:
✅ Đăng ký nhận video hữu ích & ủng hộ Đỗ Bảo Nam Blog:
👉 Bộ video hướng dẫn cách làm Powerpoint toàn tập cực hay:
🔷 Những thủ thuật máy tính hay nhất được chọn lọc:
⏬ Download full style Proshow Producer đẹp nhất miễn phí:
💓 Xin cảm ơn tất cả các bạn!

Gộp ô trong Excel là một thao tác rất thường gặp khi sử dụng Excel. Bạn có thể gộp 2 hoặc nhiều ô trong Excel thành 1, gộp trước hoặc sau khi nhập dữ liệu. Và thông thường trong quá trình bạo bảng, bạn sẽ gộp ô ngay trong khi tạo để có được bảng như ý muốn. Vậy cách gộp ô trong Excel như nào? Giả sử trong trường hợp file Excel đã có dữ liệu ở các ô khác nhau, liệu có cách nào để gộp ô trong Excel không mất dữ liệu không? Câu trả lời là có. Và bài học Excel cơ bản online số 4 của Đỗ Bảo Nam Blog sẽ giúp bạn biết cách gộp ô, gộp cột trong Excel với các trường hợp.

👉 Cách gộp ô trong Excel thông dụng nhất
Đây là cách đơn giản và thông dụng nhất để bạn có thể gộp 2 hoặc nhiều ô lại thành 1. Bạn có thể gộp trong hàng, gộp trong cột, thậm chí là nhiều ô trong các hàng và các cột khác nhau. Thông thường khi tạo bảng, bạn nên gộp ô trước khi nhập dữ liệu. Như vậy vừa giúp bạn dễ dàng thao tác hơn, mà sau này việc thay đổi cũng sẽ đơn giản hơn. Nếu file Excel đã có dữ liệu, thì cách gộp ô trong Excel này sẽ chỉ lấy dữ liệu ở ô đầu tiên. Dữ liệu ở các hàng, các cột khác sẽ bị mất. Vì vậy bạn nên chú ý gộp ô trong Excel xong rồi hãy nhập dữ liệu. Các bước gộp bạn làm như sau:
– Bước 1: Bôi đen các ô cần gộp. Bạn có thể chọn 2 hoặc nhiều ô liền nhau trong các cột, hoặc các hàng khác nhau.
– Bước 2: Trong tab Home, bạn click chuột vào Merge & Center. Khi đó các ô bạn vừa chọn sẽ được gộp lại thành 1.
Sau khi gộp cột trong Excel, gộp hàng trong Excel, nếu bạn muốn bỏ gộp, thì bạn thực hiện tương tự. Đầu tiên bạn vẫn chọn ô mà bạn vừa gộp, sau đó cũng trong tab Home, bạn click lại vào Merge & Center.

👉 Cách gộp cột trong Excel thành một hàng
Trong Excel bạn hoàn toàn có thể gộp dữ liệu của các hàng trong cột thành 1. Đây là thao tác ít người biết đến, nhưng nó rất hữu ích. Giả sử một ví dụ trong video, Đỗ Bảo Nam Blog có 3 ô dữ liệu trong cùng một cột liền nhau. Để gộp các dữ liệu này thành 1 ô, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
– Bước 1: Bôi đen chọn các ô cần gộp (Các ô trong cùng một cột)
– Bước 2: Trong tab Home, bạn click vào Fill, chọn Justify. Chỉ như vậy, dữ liệu ở các ô trong cùng một cột sẽ gộp lại thành 1.

👉 Cách gộp ô trong Excel không mất dữ liệu
Ngoài 02 cách gộp ô trong Excel ở trên. Trong những trường hợp bạn đã nhập dữ liệu vào Excel, hoặc trong những file Excel phức tạp, bạn không muốn nhập lại dữ liệu thì bạn có thể sử dụng cách này. Tuy nhiên, việc thực hiện cách gộp hàng, gộp cột trong Excel này sẽ khác nhiều so với hai cách trên. Và bạn có thể sử dụng công cụ gộp ô trong Excel không mất dữ liệu (cái này có tính phí), hoặc sử dụng Macros ngay trên Excel. Nếu sử dụng công cụ, cách gộp ô không mất dữ liệu sẽ khá đơn giản, và sau này việc chỉnh sửa sẽ đơn giản. Tuy nhiên nếu sử dụng Macros, bạn sẽ không phải mất chi phí nào. Chỉ cần một đoạn code ngắn, bạn có thể gộp 2 hoặc nhiều ô lại với nhau mà không bị mất dữ liệu. Tuy nhiên cách này, nếu sau này bạn muốn bỏ gộp thì sẽ rất khó khăn. Do vậy theo mình, bạn nên sử dụng cách đầu tiên để gộp cột trong Excel, gộp hàng trong Excel. Sau khi gộp xong, bạn có thể nhập dữ liệu cho bảng tính.

Nếu trong trường hợp bắt buộc, bạn cần gộp ô trong Excel thì bạn thực hiện theo các bước sau:
– Bước 1: Bôi đen các ô cần gộp.
– Bước 2: Click chuột vào tab View, chọn Macros – View Macros.
– Bước 3: Nhập một tên nào đó vào Macro name, sau đó click chuột vào Create.
– Bước 4: Copy đoạn code mà Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ ở liên kết đầu tiên của mô tả này vào. Sau đó nhấn phím F5 hoặc click vào nút Play. Khi Excel hiện thông báo, bạn chỉ cần click vào OK.
Và như vậy bạn quay trở lại file Excel của mình, bạn sẽ thấy các ô bạn vừa chọn đã được gộp thành 1 mà không bị mất dữ liệu.

Như vậy trong nội dung video hướng dẫn cách gộp ô trong Excel này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ đầy đủ về các cách giúp bạn có thể gộp 2 hoặc nhiều ô lại với nhau. Bạn có thể dễ dàng gộp hàng trong Excel hay gộp cột trong Excel, gộp dữ liệu ở các hàng khác nhau trong cột thành 1… Ngoài ra, bạn cũng có thể gộp dữ liệu trong Excel không bị mất dữ liệu. Ở các video tiếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog tiếp tục chia sẻ những kiến thức cực hữu ích giúp bạn tự học Excel cơ bản hiệu quả. Chúc bạn có trải nghiệm học Excel Online tốt nhất và nhanh chóng làm chủ phần mềm.
#DoBaoNamBlog #Excel #HocExcel

Nguồn: https://thegioiinuv.com/

Xem thêm bài viết khác: https://thegioiinuv.com/hoc-excel/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here